Tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình

12-05-2023

Tầm quan trọng của nước trong cuộc sống con người là điều không phải bàn cãi. Do đó, việc tiết kiệm nước có ý nghĩa rất lớn, nhất là trong tình trạng khan hiếm nước sạch và ô nhiễm môi trường như hiện nay. Dưới đây, SHG Group xin chia sẻ một số giải pháp giúp tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình:

Giải pháp tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình

1. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước

Các thiết bị vệ sinh cũ thường sử dụng nhiều nước hơn là các thiết bị mới. Do đó, thay thế các thiết bị vệ sinh đã cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá đấy. Nếu như xây nhà mới, bạn có thể lựa chọn nhiều thiết bị vệ sinh thông minh và có tính năng tiết kiệm nước, tuy giá của những sản phẩm này có thể cao hơn nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí trong thời gian dài sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số thiết bị phòng tắm SHC như sen vòi tắm, sen cây, vòi lavabo với công nghệ bọt khí giúp tiết kiệm nước tới 30% so với các loại vòi thông thường.

2. Thường xuyên kiểm tra rò rỉ nước

Đã có rất nhiều người gặp tình trạng đột nhiên số nước tăng vọt và không biết tại sao. Nguyên nhân của sự cố này là do sự cố rò nước. Một cách để kiểm tra đó là đọc số trên đồng hồ đo nước và ngưng sử dụng nước trong 2 tiếng, sau đó kiểm tra lại xem đồng hồ có nhảy số không? Nếu có, hãy kiểm tra ngay toàn bộ hệ thống vòi nước, đường ống, chậu rửa, phòng tắm, phòng bếp … để tìm vị trí bị rò rỉ và khắc phục.

Tiết kiếm nước sinh hoạt cho gia đình

3. Tận dụng nước cho nhiều mục đích

Nhiều người có thói quen sử dụng nước sau đó đổ luôn đi, rất lãng phí. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng nguồn nước này cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn nước rửa tay, rửa rau có thể mang đi tưới cây, tưới đất; nước giặt bằng tay có thể cọ rửa nhà tắm …

4. Tiết kiệm nước tưới cây

Chỉ nên tưới nước cho cây khi cần thiết. Tưới nước vào sáng sớm sẽ giúp giảm lượng nước thất thoát so với trời gió, nắng do hiện tượng bay hơi, đồng thời lại có thể ngăn ngừa sự phát triển của nấm, sự phá hoại của chuột, ốc sên và các loại côn trùng.

Ngoài ra, trồng các loại cây chịu hạn cũng là biện pháp rất tốt. Hiện nay có nhiều loại cây và bụi cây cho tính thẩm mỹ cao mà không cần tưới nhiều nước.

5. Tiết kiệm nước khi dùng các thiết bị

tiet kiem nuoc cho cac thiet bi

Máy giặt, máy rửa bát là 2 thiết bị tốn nhiều nước nhất. Tuy nhiên, máy thường được trang bị nhiều chế độ giặt, rửa khác nhau, người sử dụng nên chọn chế độ phù hợp, điều chỉnh công suất để tránh lãng phí nước.

Ngoài ra, ta cũng nên rút ngắn khoảng cách với vòi sen khi tắm, tắt vòi khi đang chà xà phòng và không nên tắm quá lâu, vừa tốn nước lại chưa chắc tốt cho da, nhất là trong mua đông sẽ phát sinh thêm chi phí về điện cho bình nóng lạnh.