Thực hư ung thư vì uống nước đun sôi để nguội?

20-05-2023

Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng việc uống nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư khiến các gia đình hoang mang. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Nước đun sôi – An toàn trong 2h

Ăn chín uống sôi” là thói quen của hầu hết các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, việc uống nước sôi để nguội lại không an toàn như chúng ta tưởng.

Trên thực tế, khi nước được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, các vi khuẩn đã được diệt sạch. Nhưng sau khi để nguội khoảng 2 tiếng thì vi khuẩn bắt đầu xâm nhập trở lại và tăng lên gấp nhiều lần trong vòng 24 tiếng.

Nước đun sôi để nguội có gây ung thư không?

Lý giải vấn đầy này, các chuyên gia về thực phẩm đã chia sẻ rằng, phần lớn vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở khoảng 60 độ C trong 10 phút hoặc ở 100 độ C trong 5 phút. Nhưng trong môi trường xung quanh chúng ta, chúng vẫn tồn tại ở khắp mọi nơi như không khí, đồ gia dụng hay trên chính con người. Bởi vậy, không khó để chúng có thể xâm nhập vào nước vừa đun, nhất là khi để lâu.

Ngoài ra khi nước đun sôi làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn.

Uống nước đun sôi có gây ung thư không?

Hiện nay, chưa có căn cứ nào khẳng định việc uống nước đun sôi có thể là nguyên nhân gây ra ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng việc trữ nước quá lâu sẽ gây rất nhiều tác hại. Cụ thể, ngoài việc gia tăng vi khuẩn, nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ sản sinh ra muối nitrat – chất gây tổn hại đến nhiều tế bào trong cơ thể. Các nguồn nước hiện nay cũng chưa đảm bảo chất lượng cao, nhiễm nhiều hóa chất, chất độc hại như asen, amip, kim loại nặng … mà nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nước đun sôi để nguôi lâu ngày chứa nhiều vi khuẩn

Ưu nhược của nước đun sôi để nguội và nước qua máy lọc

Nhược điểm của nước đun sôi để nguội là có thể vẫn chứa kim loại nặng, hóa chất độc hại, giảm oxy trong nước, không tốt cho đường ruột. Còn nước qua máy lọc (sử dụng màng lọc RO) có đặc điểm rất tinh khiết và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên độ tinh khiết của nước đã làm mất các tính chất tự nhiên, có lợi cho cơ thể.

Nước nào tốt nhất?

Hiện nay nhiều gia đình đã lựa chọn nước tinh khiết, nước đóng bình hay nước khoáng để làm phương án thay thế. Tuy nhiên, cần biết rằng nước tinh khiết thì sẽ không đủ các khoáng chất có lợi cho cơ thể còn nước khoáng thì chỉ bố sung được 1 số ít chất khoáng nhất định. Trong khi đó chất lượng nước đóng bình thì chưa tốt, không nên dùng uống trực tiếp.

Bảo quản nước trong bình kín

Nước đun sôi để nguội vẫn là lựa chọn tốt nhất nhưng chỉ trong thời gian ngắn, trong 24h và bảo quản trong bình kín, môi trường sạch sẽ, đảm bảo các tiêu chuẩn y tế. Không sử dụng nhựa tái chế để chứa nước.

Máy lọc nước RO SHC là giải pháp hữu hiệu đảm bảo an toàn sức khoẻ

Bên cạnh đó, lựa chọn máy lọc nước cao cấp SHC, nguồn nước tinh khiết sẽ được các lõi lọc bổ sung thêm khoáng chất, làm giàu oxy và chống tái khuẩn, đảm bảo chất lượng nước không chỉ an toàn mà còn tự nhiên.