Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

12-05-2023

Hoạt động trên nguyên lý đối lưu nhiệt, sử dụng bức xạ mặt trời để tạo ra nguồn nhiệt năng mà không tốn bất cứ chi phí nào, thái dương năng đang trở thành xu hướng và nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Vậy làm thế nào để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đạt hiệu quả tốt nhất? Quý khách hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của SHG Group nhé!

Kinh nghiệm sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

1. Chọn đúng loại, đúng dung tích

Thông thường, các loại thái dương năng thường có dung tích rất lớn. Do vậy, tùy từng nhu cầu sử dụng và số người trong gia đình mà khách hàng chọn loại có dung tích phù hợp. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, nếu gia đình dưới 4 người có thể dùng loại 160l, từ 5-8 người: loại 160 – 200l. Nếu nhu cầu dùng cho nhiều người hơn như nhà nghỉ, khách sạn thì cần hệ thống lớn hơn.

Ngoài việc dung tích đáp ứng nhu cầu sử dụng, khách hàng cũng cần biết nên chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không hay ống dầu? Đây là 2 loại phổ biến nhất hiện nay. Ống chân không có ưu điểm chi phí thấp hơn tuy nhiên hiệu suất làm nóng lại chưa bằng ống dầu. Nếu ở khu vực có có lượng thời gian nắng cao (như khu vực miền nam, miền trung) thì có thể chọn loại ống chân không, còn các khu vực ít nắng hơn nên chọn ống dầu để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

2. Kết hợp bình nóng lạnh

Nhiều khách hàng vẫn nghĩ rằng máy nước nóng năng lượng mặt trời là để thay thế cho bình nóng lạnh. Đây là quan điểm chưa đúng vì mục đích của thiết bị này là để tận dụng nguồn năng lượng miễn phí từ mặt trời, từ đó tiết kiệm điện cho gia đình. 

ket hop binh nuoc nong dine va may nuoc nong nang luong mat troi

Máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh

Trên thực tế, ngoài các khu vực như miền Nam có nắng quanh năm thì có thể sử dụng nước nóng liên tục. Nhưng với các khu vực như miền Bắc, thời tiết đa dạng và nhiều ngày không có nắng, đặc biệt vào mùa đông, nước sẽ không đạt nhiệt độ cao.

Do vậy, nếu kết hợp thêm với bình nóng lạnh thì sẽ tạo thành một giải pháp tiết kiệm và tối ưu. Khi không có nắng, nước trong máy nước nóng năng lượng mặt trời không có nhiệt độ cao, tuy nhiên hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu nấu nướng, vệ sinh cá nhân, … Thời gian làm nóng nước qua các thiết bị khác cũng rất nhanh giúp tiết kiệm thời gian, gas, và điện.

3. Không sử dụng thiết bị phụ trợ

Vào những ngày mùa đông, có thể không có nắng dẫn tới không có nước nóng để sử dụng. Nhiều gia đình đã lựa chọn lắp đặt thêm bộ hỗ trợ điện, điện trở để làm nóng nước trong máy nước nóng năng lượng mặt trời bằng điện để có thể sử dụng khi thời tiết không ủng hộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các thiết bị hỗ trợ này thường có nguồn gốc không rõ ràng, dễ xảy ra các sự cố chập điện, rò điện, gây nguy hiểm cho tính mạng người sử dụng.

dien tro may nuoc nong nang luong mat troi khong an toan

Điện trở – Thiết bị không được đánh giá cao về tính an toàn