Nước thải sinh hoạt và phương pháp xử lý với bồn tự hoại

20-05-2023

Hoạt động sinh hoạt cần đến nước là điều xảy ra hàng ngay và không thể thiếu đối với con người. Để phục vụ cho sinh hoạt, trung bình mỗi người sử dụng từ 60 – 80 lít nước mỗi ngày. Sau quá trình sử dụng, lượng nước này đã bị thay đổi về tính chất và chưa nhiều thanh phần gây ô nhiễm như cặn bẩn, dầu mỡ, chất thải vệ sinh, chất hữu cơ,…

Hãy cùng Toàn Thắng tìm hiểu về nước thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý trong bài viết dưới đây nhé.

Nước thải sinh hoạt là gì

Nước thải sinh hoạt là nước thải ra từ các hoạt động sinh hoạt của con người như ăn uống, tắm giặt, vệ sinh các nhân.

Nước thải sinh hoạt đi đâu? Nguồn tiếp nhận nước thải là: hệ thống thoát nước đô thị, khu dân cư, sông, suối, khe, rạch, kênh, mương; hồ, ao, đầm; vùng nước biển ven bờ có mục đích sử dụng xác định.

Thành phần của nước thải sinh hoạt

Thành phần của nước thải sinh hoạt sẽ không ổn định mà nó sẽ thay đổi theo giờ, theo ngày, theo mùa, phụ thuộc vào mức độ sử dụng, thói quen, chế độ ăn, lối sống của hộ gia đình. Nhưng lý do chính đó chính là sự thay đổi trong sử dụng nước của các hộ gia đình. Các thành phần nước thải sinh hoạt như là:

Vi sinh vật: Vi khuẩn gây bệnh, virus 

Các chất hữu cơ, phân hủy: Gây thiếu oxy trong ao hồ

Chất hữu cơ khác: Chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dầu mờ, hóa chất, dung môi,…

Kim loại: Hg, Pb, Cu, Ni

BOD5, COD, 

Chất dinh dưỡng: Nitơ, phốt phi, amoni

v.v …

Quy chuẩn nước thải sinh hoạt

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bồn tự hoại SEPCTIC SHC

Nước thải được đưa vào bồn và lần lượt qua 3 ngăn xử lý:

– Ngăn chứa: Đây là nơi chứa chất thải. Sau khi xả nước từ bồn cầu, chất thải sẽ trôi xuống ngăn chứa và cho các vi sinh vật phân hủy chúng thành bùn.

– Ngăn lắng: Đây là ngăn dùng để lắng và ngăn hoàn toàn các chất thải quan ngăn lọc chờ phân hủy. Các chất thải rắn, không phân hủy được như kim loại, tóc, nhựa,… sẽ được lắng xuống và chờ xả ra ngoài. Còn lại tầng trên của ngăn lắng là lớp nước trong.

– Ngăn lọc: Lọc hết các phần còn lại của chất thải cho nước thải ra ngoài an toàn.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bồn tự hoại SEPTIC 3 ngăn kết hợp vi sinh mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, góp phần giữ gìn môi trường sống.