Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox đúng cách

12-05-2023

Vệ sinh bồn nước inox là công việc cần được tiến hành định kỳ nhằm đảm bảo có nguồn nước sinh hoạt tốt nhất, đồng thời cũng giúp nâng cao tuổi thọ của bồn nước.

Tại sao cần vệ sinh bồn nước inox thường xuyên?

Bồn nước inox là bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong mỗi căn nhà với chức năng trữ nước sinh hoạt. Sản phẩm này thường có thời gian bảo hành dài, và độ bền lâu nếu của các thương hiệu uy tín và chất lượng như Toàn Thắng, SHC, Gia Lê.

Tuy nhiên, do quá trình sử dụng lâu dài cộng với các cặn bẩn do quặng sắt, kim loại trong nước tích tụ tạo thành và bám ở dưới đáy bồn có thể gây hiện tưởng gỉ sét nhất là tại những mỗi nối chính làm rò rỉ nước. Để có tuổi thọ cao hơn, chúng ta cần thực hiện vệ sinh bồn nước inox nước ít nhất mỗi năm 2 lần hoặc nhiều hơn nếu chất lượng nguồn nước thấp.

tai sao can ve sinh bon nuoc inox

Cặn bẩn trong bồn nước sau một thời gian sử dụng

Quy trình vệ sinh bồn nước inox

Hôm nay, Toàn Thắng sẽ mách bạn cách vệ sinh bồn nước inox ngay tại nhà.

Dụng cụ vệ sinh bồn nước inox

Trước khi bắt đầu, các bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

  • Xô hoặc chậu để chứa một ít nước sạch
  • Bàn chải lông mềm hoặc chổi nhựa có cán dài
dung cu ve sinh bon nuoc inox

Cách vệ sinh bồn nước inox

  1. Ngắt điện máy bơm

Đầu tiên cần ngắt điện của máy bơm nước lên bồn trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn, tránh sự cố về điện. Đây là điều rất quan trọng vì nếu không may xảy ra sự cố rò rỉ điện thì người vệ sinh sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Xả nước gần hết

Mở van xả của bồn và xả hết gần nước trong bồn ra ngoài và hãy nhớ bớt lại một ít nước bên trong dùng để vệ sinh. Để tránh lãng phí nước, bạn có thể ngắt máy bơm từ hôm trước, sau đó sinh hoạt bình thường, đợi nước gần hết rồi tiền hành vệ sinh.

  1. Loại bỏ cặn bẩn

Dùng bàn chải hoặc chổi nhựa cán dài để chà lòng bồn, vừa chà vừa dội nước để đánh bật các cặn bẩn, mảng bám. Trong quá trình vệ sinh bồn nước không được sử dụng chất tẩy rửa vì cúng có thể gây tình trạng ăn mòn inox sau này và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

ve sinh bon nuoc inox dung cach

Mở van xả cặn để chất bẩn thoát ra ngoài.

  1. Sục rửa lại bồn

Sửa dụng nước sạch để sục rửa lại lòng bồn. Khi tất cả cặn bẩn đã được loại bỏ thì bơm nước sạch lên để sử dụng.

Lưu ý khi vệ sinh bồn nước inox

– Bàn chải phải là bàn chải sạch, chỉ dùng cho việc vệ sinh bồn inox.

– Tránh đụng chạm đến các thiết bị như van, phao tự động.

– Chỉ nên sử dụng nước sạch để vệ sinh bồn. Trong trường hợp bồn quá bẩn, có thể sử dụng hóa chất để tẩy rửa nhưng phải đảm bảo rửa lại thật sạch trước khi tái sử dụng, tránh các hóa chất có tính axit cao, vì axit sẽ ăn mòn inox gây ra phản ứng hóa học, tạo chất kết tủa gây hại cho nguồn nước.

– Với nguồn nước giếng thì nên vệ sinh bồn inox khoảng 3 tháng/ lần. Với nguồn nước sạch hơn như nước máy ở các khu vực trong nội thành, có thể vệ sinh 6 tháng/ lần.

Trên đây là cách vệ sinh bồn nước inox an toàn và nhanh chóng, giúp đảm bảo nước trong bồn chứa luôn hợp vệ sinh đồng thời tăng tuổi thọ cho bồn chứa.