Chậu rửa bát loại nào tốt nhất? Tiêu chí chọn mua

11-05-2023

Chậu rửa bát là gì? Chậu rửa bát là thiết bị phụ vụ cho việc làm sạch chén bát và xoong nồi, hoa quả, nguyên liệu chế biến và nấu nướng. Ngày nay, chậu rửa bát đã không còn là vật dụng quá xa lạ trong các hộ gia đình Việt Nam. Chậu rửa bát giúp con người làm sạch chén bát nhanh hơn, tiện hơn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, giữa một ma trận hàng hóa như hiện nay, chọn mua được sản phẩm chậu rửa bát phù hợp là một bài toán cần lời giải, người tiêu dùng phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua sắm.

Các loại chậu rửa bát

Trên thực tế có rất nhiều loại chậu rửa bát khác nhau, dựa trên các tiêu chí đánh giá chúng ta có thể phân chia chậu rửa bát ra thành nhiều loại.

Phân loại dựa trên chất liệu:

 • Chậu rửa bát làm từ sứ, gốm hay gạch tráng men được ưa chuộng sử dụng nhờ giá thành rẻ nhưng không được ưa chuộng do tính tiện ích không cao, độ bền thấp.
 • Chậu rửa bát làm từ chất liệu đá: loại chậu này có khối lượng nặng, giá thành cao, yêu cầu độ tinh tế tỉ mỉ chuẩn chỉnh nên cũng ít được ưa chuộng.
 • Chậu rửa bát inox, thép không gỉ được ưa chuộng nhất vì độ bền cao, tiện ích trong quá trình sử dụng dễ lau chùi, vệ sinh bề mặt chất liệu.

Trong các loại chậu rửa bát làm từ chất liệu inox cũng chia theo các cấp độ khác nhau:

 • Chậu rửa bát inox 201: Loại chậu rửa này giá thành không quá cao, dễ lắp đặt.
 • Chậu rửa bát inox 304: Loại chậu này vô cùng thông dụng độ bền cao giá hợp lý.
 • Chậu rửa bát inox 430: Chất liệu cao cấp độ bền cao an toàn cho người sử dụng.

Phân loại dựa theo số ngăn (số hố chậu)

 • Chậu rửa bát 1 hố: Loại chậu thông dụng với những căn bếp có không gian nhỏ hẹp, số người sử dụng từ 1 tới 3 người dùng.
 • Chậu rửa bát 2 hố: Loại chậu rửa này phần đa được làm từ inox và dùng trong các căn bếp các hộ gia đình có từ 3 – 4 người trở lên.
 • Chậu rửa bát 3 hố: Thông thường loại chậu này sẽ được lắp đặt ở một số nhà hàng hộ gia đình có gian bếp lớn, không gian rộng, đông người sử dụng.

Phân loại chậu rửa theo vị trí lắp đặt

 • Chậu rửa bát âm bàn: Chậu rửa bát được đặt dưới mặt bàn bếp khoảng 1mm. Dùng loại chậu rửa này sẽ giúp căn bếp của bạn thêm sang trọng hiện đại, tiết kiệm diện ích tối ưu.
 • Chậu rửa bát lắp dương bàn: Thuận tiện trong quá trình lắp đặt nhưng loại chậu rửa này lại có thiết kế hơi thô tùy từng không gian mà khách hàng cân nhắc lắp đặt.

Cấu tạo chậu rửa bát

Hầu hết các loại chậu rửa bát đều được cấu thành các bộ phận bao gồm bồn rửa bát, mặt chậu, xi phông, thoát tràn, lót chống ồn. Tất cả các chi tiết đều có tính năng riêng biệt nhưng được sắp xếp hệ thống liên liên kết lại sao cho thống nhất và vận hành trơn tru trong quá trình sử dụng.

Trên thực tế, chậu rửa bát rất đa dạng về hình dáng và kích thước nên tùy theo thiết kế khu bếp mà khách hàng chọn lựa chủng loại cho phù hợp.

Tiêu chí chọn mua chậu rửa bát loại nào tốt?

Bạn đang có nhu cầu sắm một bộ chậu rửa bát cho căn bếp của gia đình? Song bạn chưa biết gì về chậu rửa và tích lũy cho mình chút kinh nghiệm nào khi sắm thiết bị này trong gia đình. Toàn Thắng sẽ chia sẻ cho bạn một số điểm cần đặc biệt lưu ý khi đi mua chậu rửa.

Cân nhắc nhu cầu sử dụng

Chắc chắn nhu cầu sử dụng là điểm mấu chốt mà khách hàng cần phải lưu tâm trước khi chọn mua chậu rửa. Nhà bạn có bao nhiêu người, bạn mua chậu rửa cho hộ gia đình hay cá nhân, mua sắm chậu rửa cho nhà hàng khách sạn hay quán ăn nhỏ. Tất cả những yếu tố này đều sẽ chi phối đến quyết định mua sản phẩm của chính bạn.

Xác định chất liệu của chậu rửa bát

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại chậu rửa bát với các chất liệu từ gốm, sứ, gạch, đá đến inox cao cấp thép không gỉ.

Mỗi chất liệu lại chia theo nhiều cấp độ khác nhau. Sứ tráng men cao cấp, sứ tráng mạ trung cấp; đá nhân tạo lớp khối…, inox 304, 430 hay inox 201. Chất liệu sẽ liên quan đến nhu cầu, năng lực tài chính và không gian sử dụng của bạn. Vì vậy, vấn đề tiếp theo mà khách hàng cần xem xét khi mua chậu rửa bát đó là giá cả.

Giá thành chậu rửa bát

Đại bộ phận khách hàng khi mua sắm đều phải quan tâm đến vấn đề giá thành của sản phẩm. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về giá cả là tiền đề để khách hàng chủ động hơn trong chi tiêu. Sẽ có sản phẩm giá thấp giá cao, có độ chênh lệch tùy theo thương hiệu và chất liệu. Tuy nhiên, tìm hiểu đơn vị uy tín đồng thời kiểm soát năng lực tài chính trong khuôn khổ cho phép để đưa ra lựa chọn thông minh.

Giá thành chậu rửa bát rất cạnh tranh. Chỉ cần xác định rõ nhu cầu hiểu chất lượng thì bạn sẽ có được lựa chọn thông minh với chất lượng sản phẩm chất lượng mà giá thành vẫn tiết kiệm, hợp túi tiền.

Kiểm tra các chi tiết liên quan

Các chi tiết liên quan bao gồm xi phông, thoát tràn và lót chống ồn. Đặc biệt đối với xi phông, một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống thoát nước của chậu rửa, xi phông cũng bao gồm các phụ kiện khác. Đây là bộ phận có vai trò rất quan trọng. Vì thế, khi lựa chọn bồn rửa bạn cần phải xem xét thật kỹ về khả năng chịu nhiệt, chịu lực và cả chất liệu.