Cách xây bể phốt tự hoại, có thể bạn chưa biết?

11-05-2023

Bể phốt tự hoại đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam từ thành thị đến nông thôn. Hiện nay, các gia đình Việt đều đang sử dụng bể tự hoại truyền thống là xây bằng gạch/bê tông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây bể phốt tự hoại sao cho phù hợp và đúng tiêu chuẩn.

Tại sao cần quan tâm đến cách xây bể phốt tự hoại?

Việc có nên xây bể phốt tự hoại hay không là điều không phải bàn cãi vì những lợi ích nó mang lại cho môi trường và sức khỏe con người nhưng việc xây nó như thế nào thì lại thường không được quan tâm so với các kết cấu khác trong ngôi nhà.

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bể phốt tự hoại đặt ngầm dưới đất nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để hạn chế tối đa sự cố, rủi ro có thể xảy ra. Bể phốt tự hoại không giống như công trình nổi khác, một khi đã hoàn thành để đi vào sử dụng, rất khó có thể sửa chữa, thay đổi.

Cách xây bể phốt tự hoại đúng chuẩn?

Cách xây bể phốt tự hoại của từng loại bể phốt khác nhau có các yêu cầu tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau.

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn

Bể phốt tự hoại 2 ngăn có thiết kế gồm 2 ngăn cơ bản: ngăn chưa và ngăn lắng cặn. Chất thải sinh hoạt sẽ theo đường ống dẫn xuống ngăn chứa, từ đây chất thải sẽ được phân hủy nhờ vi khuẩn và các loại men vi sinh hoạt hóa tự động di chuyển và phân tách chất thải. Sau quá trình phân hủy, chất thải thô sẽ chuyển hóa sang dạng bùn cặn. Chất thải dạng khí sẽ chuyển sang các hợp chất khí chuyển động trong không gian bể. Phần bùn cặn khi sang ngăn lắng sẽ có quá trình lắng đọng, để tạp chất thô đọng xuống phía dưới còn phần nước không chứa cặn sẽ theo đường ống thoát ra bên ngoài môi trường.

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn của mỗi hộ gia đình cũng sẽ có sự khác biệt. Bể phốt 2 ngăn được xây bằng gạch truyền thống trát xi măng xây dựng, tổng diện tích ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích của bể. Ngăn lắng có diện tích bằng 1/3 diện tích tổng thể. Tùy theo nhu cầu sử dụng, địa thế thực tế mà lựa chọn diện tích bể và kiểu bể cho phù hợp, từ đó, triển khai cách xây bể phốt tự hoại cho phù hợp.

Bể phốt 2 ngăn được đông đảo người dân sử dụng, trong hệ thống công trình phụ của gia đình mình. Vì nó phù hợp với những diện tích nhỏ của các hộ gia đình. Hạn chế tối đa chi phí và thời gian thi công, tỉ lệ rủi ro thấp và có độ bền rất cao.

ban ve cach xay be phot tu hoai 2 ngan

Bản vẽ xây bể phốt tự hoại 2 ngăn (tham khảo)

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn khá đơn giản nên được đông đảo các hộ gia đình Việt Nam sử dụng ở khu vực địa phương. Ưu điểm nổi bật của loại bể phốt tự hoại 2 ngăn này là thích hợp với diện tích nhỏ, chi phí tiết kiệm, hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn

Loại bể phốt này có cấu tạo phức tạp hơn loại bể phốt 2 ngăn vì ngoài ngăn chứa và ngăn lắng sẽ có bổ sung ngăn lọc và xử lý.

mo hinh xay be phot tu hoai 3 ngan

Mô hình bể phốt tự hoại 3 ngăn

Sau khi chất thải được dẫn xuống theo đường ống tụ tạp chất thải tại ngăn chứa. Các vi sinh vật phân hủy và men vi sinh hoạt hóa vẫn sẽ tiến hành nhiệm vụ chuyển hóa các tạp chất thải sang dạng bùn cặn. Tương tự như bể phốt 2 ngăn các tạp chất thô sau khi chìm xuống ngăn chứa đầu, còn lại phần chất thải bị chuyển hóa sang dạng lỏng sẽ tiếp tục bị đẩy sang ngăn lắng, những hợp chất ngăn chứa chưa xử lý triệt để sẽ tiếp tục lắng xuống, phần nước thải còn lại sẽ chuyển sang ngăn lọc và thoát ra ngoài.

ban ve cach xay be phot tu hoai 3 ngan

Bản vẽ xây bể phốt tự hoại 3 ngăn

Cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn yêu cầu tiêu chí cao hơn. Các hộ gia đình có thể xây bể phốt tự hoại 3 ngăn bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp, diện tích ngăn chứa chiếm ½ tổng diện tích của cả bể. Ngăn lắng và ngăn lọc mỗi ngăn bằng ¼ tổng diện tích bể phốt tự hoại. Cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn cũng khá đơn giản tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn là bể xây phải kín, tuyệt đối không để lọt khí và nước từ bên ngoài xâm nhập vào, vị trí đặt ống chuyển ngăn, dẫn đầu vào và đường thoát phải được căn chỉnh đúng vị trí, gia cố chắc chắn, lắp gắn đảm bảo tuyệt đối tránh rò rỉ và vỡ nứt trong quá trình sử dụng. Bạn có thể lựa chọn loại bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn và triển khai cách xây bể phốt tự hoại theo từng loại tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

be phot tu hoai bang nhua 3 ngan

Bể phốt tự hoại Septic bằng nhựa

Ngày nay, ngoài bể phốt tự hoại truyền thống, bồn tự hoại Septic cũng là một bước tiến mới. Tiêu biểu như dòng sản phẩm bồn tự hoại SEPTIC SHC. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế với ưu điểm vượt trội:

  • Không gây ô nhiễm: Bồn tự hoại SHC thiết kế ba ngăn xử lý độc lập kết hợp với công nghệ vi sinh tiên tiến giúp hiệu quả tự hoại cao. Bên cạnh đó sản phẩm sản xuất từ nhựa nguyên sinh siêu bền, khả năng chịu áp lực cao, không dễ bị nứt, vỡ hay rò rỉ như bể tự hoại truyền thống.
  • Tiết kiệm thời gian: Kiểu dáng tối ưu và thiết kế mới giảm chiều dài thân bồn và tăng đường kính lòng bồn giúp công việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc.
  • Tiết kiệm chi phí: Giá thành hợp lý và độ bền vượt trội của bồn SEPTIC SHC sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí xây dựng, lắp đặt và bảo dưỡng. Sản phẩm được bảo hành lên tới 60 năm.