Cách vệ sinh bình nóng lạnh chuẩn nhất

12-05-2023

Bình nóng lạnh là một thiết bị quan trọng trong mùa đông và được người dân ưa chuộng sử dụng với khả năng làm nóng nước nhanh thay vì tự đun.  Tuy nhiên, chiếc bình của bạn có thể gặp các hiện tượng như làm nóng lâu, có tiếng ồn, nước đục hơn … Đây là dấu hiệu bình đã hoạt động một thời gian dài mà không được bảo dưỡng. Để đảm sản phẩm có độ bền cao, hoạt động ổn định và không ảnh hưởng tới chất lượng nước, chúng ta cần tiến hành vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ.

Thời gian vệ sinh bình nóng lạnh

Thời gian vệ sinh định kỳ từ 1 tháng – 2 năm tùy thuộc chất lượng nguồn nước. Vùng nước sạch có thể lâu vệ sinh hơn.

Lưu ý khi vệ sinh máy nước nóng lạnh

– Vệ sinh vỏ bình bằng khăn mềm, không sử dụng vật cứng. Đồng thời sử dụng nước ấm, không dùng nước nóng hay các chất tẩy rửa, có thể gây hỏng lớp bảo vệ bên ngoài.

rut dien khi ve sinh binh nong lanh

Lưu ý rút điện khi chuẩn bị vệ sinh bình nóng lạnh

– Trước khi tháo bình phải ngắt nguồn điện.

– Nếu chưa từng vệ sinh bao giờ, nên tham khảo thêm cấu tạo của bình nóng lạnh để biết rõ các bộ phận, chi tiết và hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua máy.

Các bước vệ sinh bình nóng lạnh

Bước 1

Sau khi ngắt nguồn điện, bạn tháo rơ le nhiệt rồi sau đó lau sạch chân rắc cắm và chân sợi đốt để tăng khả năng tiếp xúc, khi cắm đảm bảo không phát ra tia lửa điện, tránh chập cháy, gây hư hại.

Bước 2

Tháo gioăng ở mặt bình, xả nước, tháo ruột và sử dụng nước tẩy cặn chuyên dụng và sục sạch bình bằng nước sạch thật kỹ cho tới khi thấy nước trong thì thôi.

thao binh nong lanh

Bước 3

Ngâm thanh gia nhiệt của bình nước nóng trong nước tẩy chuyên dụng để lại bỏ hết cặn bẩn đang bám vào. Điều này sẽ giúp thời gian làm nóng nước nhanh hơn.

Nếu thanh sợi đốt và thanh magie hao mòn quá nhiều ( trên 50% so với hình dạng bạn đầu) thì cần thay thế mới. Nếu tiếp tục sử dụng, sẽ gây hiện tượng ăn mòn ruột bình, thủng, gây ra sự cố điện nguy hiểm cho người sử dụng.

ve sinh thanh dot thanh gia nhiet

Trường hợp thanh đốt bị ăn mòn nhiều cần thay thế

Bước 4

Sau khi hoàn tất vệ sinh, lắp ráp lại các chi tiết đầy đủ, nhớ kiểm tra lại các khớp nối và gioăng, đảm bảo không rò nước.

Bước 5

Xả khí trong bình bằng cách mở van nước nóng, sau đó mở van cấp nước lạnh vào bình và để chảy ra theo đường nước nóng. Nếu không thấy không còn bọt khí, đóng van nước nóng lại. Cuối cùng cắm điện cho bình hoạt động và kiểm tra xem nước có đạt nhiệt độ tốt không.

Trên đây các cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng và chuẩn được đúc kết từ kinh nghiệm của các chuyên viên kỹ thuật. Công việc này sẽ giúp máy nước nóng lạnh hoạt động hiệu quả hơn, an toàn hơn và tuổi thọ cao hơn rất nhiều.