Bình nóng lạnh giật điện? Nguyên nhân từ đâu?

12-05-2023

Giật điện khi dùng bình nóng lạnh là nỗi lo âu của nhiều người do có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Vậy nguyên nhân của sự cố này đến từ đâu?

Nguyên nhân bình nóng lạnh giật điện

Về phía người dùng

– Sử dụng không đúng cách

Thói quen sử dụng ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của bình. Đặc biệt khi bỏ qua việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Bình nước nóng sau một thời gian dài sử dụng cần phải được vệ sinh và thanh thế thanh magie (thanh chống ăn mòn) để đảm bảo hiệu suất làm nóng. Khi thanh Magie hao mòn hết mà không được thay thế, rất có thể gây mòn ruột bình, thanh đốt …

Nguyên nhân chính dẫn đến rò điện trong bình đến từ thanh đốt. Vì một lý do nào đó, thanh đốt có thể bị nứt, gãy, hở và khiến nước trong bình bị nhiễm điện. Do vậy, các nhà sản xuất luôn khuyên người sử dụng thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra bình nóng lạnh của mình một cách định kỳ.

– Mua bình kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu bình nóng lạnh giá rất rẻ, hơn nhiều so với những thương hiệu uy tín hiện nay. Những sản phẩm này có giá tốt hơn nhưng về chất lượng thì không được đảm bảo do việc sử dụng linh phụ kiện thay thế

Về phía sản phẩm

– Bình nóng lạnh kém chất lượng

Bình kém chất lượng sẽ sử dụng các linh kiện kém chất lượng, dẫn tới nguy cơ sự cố tăng cao, đặc biệt là các thiết bị nhằm bảo vệ an toàn như ELCB.

Nhiều bình nóng lạnh còn sử dụng CB thay vì ELCB

Thiết bị ELCB còn được gọi là chống rò điện, có tác dụng ngắt điện khi có sự cố. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với chất lượng khác nhau và xuất xứ không rõ ràng mặc dù hình thức giống ngay. Các thiết bị này hoạt động không ổn định và dễ hỏng hóc, dẫn đến mất khả năng bảo vệ.

Việc nhận biết thiết bị ELCB chất lượng cũng khó phân biệt bằng mắt thường. Do vậy, khách hàng mua máy nên lựa chọn những thương hiệu uy tín.

– Không trang bị tính năng chống giật

Với một thiết bị như bình nóng lạnh, việc đảm bảo an toàn cho người dùng luôn phải đặt lên hàng đầu. Để như vậy, sản phẩm cần được tích hợp công nghệ sản xuất tốt nhất và tính năng bảo vệ an toàn tuyệt đối như ELCB, chống giật kép.- Sự cố về điện (hở dây, cháy nổ)

Các sự cố khác

Các sự cố về điện khác như cháy, chập cũng gây nguy hiểm cho người sử dụng và hỏng hóc các thiết bị điện khác.