Bể phốt bị ngấm, nứt – Khó khăn khi chống thấm bể phốt xây

20-05-2023

Bể phốt là nơi chứa chất thải sinh hoạt luôn phải có trong mỗi công trình, căn hộ. Do vậy, việc bể phốt bị ngấm, nứt trong quá trình sử dụng là điều tối kỵ. Cũng chính vì lý do này mà khi tiến hành xây dựng bể phốt, việc chống thấm luôn là ưu tiên hàng đầu.

Dấu hiệu bể phốt bị ngấm, nứt

– Xuất hiện mùi gây khó chịu

Nếu kiểm tra khu vực bể phốt thấy có mùi khó chịu, mùi hôi thì có thể nó đang bị rò rỉ rồi đấy.

– Nước thải tràn ra ngoài

Quanh khu vực xây dựng bể phốt tự hoại nếu thấy xuất hiện các vũng nươc nhỏ hoặc đất luôn trong tình trạng ẩm ướt thì đây là đấu hiệu cho thấy bể của bạn đã bị thấm, nứt mức độ cao, dẫn đến nước thải rò rỉ ra ngoài thông qua chính những vết nứt đó.

– Cây cỏ xanh tươi bất thường

Rõ ràng nước thải bị thấm ra ngoài sẽ giúp cỏ cây tại khu vực đó phát triển đột ngột hoặc nhanh hơn. Đây cũng là dấu hiệu se giúp bạn phát hiện ra sớm sự cố đang xảy ra.

Nguyên nhân bể phốt bị ngấm, nứt

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới bể phốt bị ngấm, nứt như:

– Do chất lượng thi công khi xây dựng, kết cấu không chắc chắn, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật dẫn tới tuổi thọ của công trình thấp, chất lượng không đảm bảo.

– Do vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng (tiết kiệm chi phí, nhà thầu kém tuy tín …)

– Kết cấu bị phá vỡ do tác động động địa chất dưới lòng đất hoặc do những tác nhân vật lý khác

Những khó khăn khi chống thấm cho bể phốt

So với việc chống thấm nhà, sàn mái, nhà vệ sinh hay sân thượng… hay kể cả chống thấm cho bể nước sinh hoạt, việc chống thấm cho bể phốt sẽ khó khăn hơn nhiều. Chưa kể tới việc bể phốt là nơi chưa nước thải sinh hoạt nên “đã khó lại càng khó thêm”. Về cơ bản có thể thấy một số những khó khăn sau:

– Rất kho khắc phục chống thấm bể phốt do đa phần được xây dựng dưới lòng đất.

– Nguy hiểm tới sức khỏe người thi công, mất an toàn vệ sinh do chứa chất thải sinh hoạt.

– Tốn kém chi phí xử ly do muốn rút hết nước trong bể phốt cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ hút bể phốt.

– Ảnh hưởng tới sinh hoạt do cần nhiều thời gian xử lý.

Mất tiền, mất thời gian, mất công sức nên việc chống thấm cũng như chất lượng xây dựng cần được đặc biệt quan tâm ngay từ những khâu đầu tiên.

Cách chống thấm cho bể phốt

Hiện nay, có nhiều biện pháp tiên tiến chống thấm cho bể phốt như xử dụng các loại vật liệu (sơn, gạch, vật liệu composite …) chống thấm chuyên dụng. Về vấn đề này, bạn có thể nhờ các nhà thầu thi công tư vấn giàu kinh nghiệm và chuyên môn tư vấn để có phương án phù hợp nhất.

Một gợi ý khác dánh cho bạn đó là sử dụng bể tự hoại bằng nhựa hay còn gọi là bồn tự hoại septic, bồn tự hoại composite. Loại bể này sẽ loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bể phốt bị thấm, nứt; đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo dưỡng sau này.