7 sai lầm khi tắm mùa đông có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

12-05-2023

Theo các chuyên gia, tắm trong mùa đông có thể gây nhiều nguy cơ như cơ thể bị nhiễm lạnh, sức khỏe bị ảnh hưởng, thậm chí đến tính mạng con người. Dưới đây là những sai lầm khi tắm trong mùa đông mà chúng ta nên tránh.

1. Tắm quá nhiều

Tắm nhiều không phải là tốt cho da, đặc biệt là vào mùa đông. Tắm nhiều sẽ dễ gây kích ứng da, khô da, tổn thương lớp biểu bì có thể dẫn đến tình trạng eczema ngoài da. Nếu không phải người lao động nặng, không cần thiết tắm mỗi ngày một lần. Trung bình đối với mỗi người trưởng thành chỉ cần tắm cách nhật vào mùa đông là đủ để làm sạch da mà không làm mất độ ẩm tự nhiên của da.

Tắm quá nhiều mùa đông khiến da nhạy cảm hơn

2. Tắm ban đêm

Ban đêm mùa đông có nhiệt độ rất thấp dễ gặp tình trạng co thắt động mạch và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu tắm trong khoảng thời gian này, nhẹ thì cảm lạnh, nặng sẽ gây tử vong, nhất là đối với người có tiền sử bệnh tim mạch và đột quỵ.

3. Tắm quá lâu

Tắm lâu dưới nước nóng có thể dẫn đến ngứa và khô da, cơ thể mệt mỏi, dễ gây ra tình trang thiếu máu ở tim, nhịp tim thất thường, có nguy cơ gây đột tử. Nước nóng sẽ làm da bị mất nước. gây triệt tiêu lớp bảo vệ tự nhiên của da, mất đi độ ẩm tự nhiên. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng nên tắm từ 5-7’ với nhiệt độ nước 37 độ C.

Da khô vào mùa đông

4. Sử dụng xà phòng tắm

Trời lạnh sẽ khiến da bị khô và nhạy cảm hơn. Trong khi đó xà phòng tắm chứa nhiều kiềm sẽ làm mất lớp dầu tự nhiên và khiến da càng khô hơn, dễ gây mẩn ngứa. Để hạn chế, bạn có thể sử dụng các loại sữa tắm giàu chất dưỡng ẩm hoặc chỉ dùng nước sạch.

5. Tắm nước quá nóng

Nhiệt độ cao của nước sẽ làm phá vỡ chất dầu trên da, giãn nở huyết quản, lỗ chân lông, tăng áp lực cho tim, gây khô da và nguy cơ bị tổn thương khác như bỏng. Vào mùa đông, nhiệt độ thích hợp nhất để tắm là từ 24 – 29 độ.

Không nên tắm bằng nhiệt độ cao

6. Gội đầu bằng nước lạnh

Nếu gội đầu bằng nước quá lạnh có thể gây choáng váng do sự chênh lệch nhiệt độ, gây ảnh hưởng đến não bộ và các dây thần kinh trung ương đi qua da đầu. Vì vậy, bạn nên gội đầu bằng nước ấm và chú ý tăng cường độ ẩm cho tóc.

7. Không dưỡng ẩm

Thời tiết hanh khô của mùa đông là nguyên nhân chính gây khô da, dã dễ bị tổn thương. Ngoài việc không nên tắm thường xuyên, việc sử dụng kem dưỡng ẩm là giải pháp hỗ trợ bảo vệ ra tốt nhất. Do đó, hay bôi ngay kem dưỡng ẩm khi vừa tắm xong, da chưa khô.